CÔNG TY TNHH MTV CÀ PHÊ NĂM GIÂY


DÒNG CHẢY CÀ PHÊ VIỆT

Ở Việt Nam, cà phê là một biểu tượng tự hào của những người làm nông nghiệp, nó gắn liền với những biến động thăng trầm của đất nước vào những năm của thể kỷ 19. Đến nay, Việt Nam vươn lên trở thành đất nước xuất khẩu cà phê đứng thứ hai trên thế giới. Đây là kết quả của một quá trình cố gắng, thúc đẩy phát triển của những con người làm nông nghiệp của Việt Nam. Hãy cùng 5scoffee nhìn lại lịch sử phát triển và dòng chảy của Cà Phê Việt nhé.

Cà Phê bao cấp – giai đoạn cà phê du nhập vào Việt Nam

Năm 1857 là một dấu mốc lịch sử của Cà Phê Việt khi những nhà truyền giáo của Pháp mang về trồng thử nghiệm tại các tỉnh miền Bắc, sau đó mở rộng ra ở các tỉnh miền trung như Quảng Bình, Quảng trị. Và cuối cùng là vùng đất Tây Nguyên – nơi được khai phá và trở thành vùng trồng cà phê lớn nhất nước với những loại cà phê chất lượng ngon hàng đầu Việt Nam. Trong đó, Arabica và Robusta là hai loại cà phê được sử dụng phổ biến. Không những thế, nhờ vào thời tiết và thổ nhưỡng thích hợp, Việt Nam tiến vào top đầu đất nước xuất khẩu cà phê trên thế giới và tạo dựng được các thương hiệu cà phê mang chất riêng của người Việt.

Cũng trong gian đoạn này, con người Việt Nam cũng đã bắt đâu làm quen với hai từ cà phê. Thứ nước có vị hơi đắng, đen sánh lại mang lại cảm giác ngây ngất khi sử dụng dần trở thành thức uống quen thuộc của giới thượng lưu tại Việt Nam. Đối với tầng lớp nông dân thời bấy giờ, cà phê có lẽ là thức uống xa xỉ nhất. Nhưng theo thời gian cho đến hiện tại, cà phê dần trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống, văn hóa uống cà phê cũng được hình thành. Xu hướng sử dụng cà phê của người miền Bắc và Miền Nam cũng có sự phân hóa riêng biệt.

Tại miền Bắc, từ thời xưa đã có những quán cà phê mậu dịch hoặc những cà phê gia đình mọc lên, họ tự pha chế và phục vụ theo hình thức quán cóc nhỏ. Con người ở đây họ chuộng những ly cà phê phin được vặn chặt, cho ra những giọt cà phê đậm đặc hương vị. Một tờ báo giấy và thưởng thức một ly cà phê phin nóng hổi là đã đủ để khởi đầu một ngày mới tuyệt vời.

Đối với người miền Nam, đặc biệt là tại Sài Gòn thời đó, cà phê vợt lại là một văn hóa cà phê đặc trưng của con người Sài thành. Dưới sự du nhập của người Mỹ, cuộc sống của người dân nơi đây cũng sành điệu, náo nhiệt hơn. Vì thế, phong cách sử dụng cà phê cũng mang dáng dấp sang trọng, phóng khoáng và trở thành một mảnh ký ức khó quên của người dân Nam bộ.

Sự thoái hóa và ngộ nhận của Cà phê Việt

Cuối thế kỷ 19 đầu thế kỷ 20, cà phê là một thức uống xa xỉ không phổ biến như bây giờ. Thời đó, chỉ có những quan chức, quý tộc mới có thể thưởng thức được. Đến những năm 1980 về sau, khi nền kinh tế bắt đầu thay đổi, các quán cà phê cóc dần mọc lên và phổ biến trên khắp vùng lãnh thổ Việt Nam. Nhu cầu sử dụng cà phê cũng dần trở nên nhiều hơn, đa dạng hơn dẫn đến việc chất lượng của cà phê đã không còn như ban đầu.

Bên cạnh những cơ sở sản xuất cà phê chất lượng, nhiều nơi xuất hiện những doanh nghiệp cho ra những sản phẩm thấp kém. Họ sử dụng bắp, đậu nành rang cháy rồi bổ sung các hương liệu, phụ gia hóa học cho vào cà phê để chạy đua lợi nhuận rồi sản xuất hàng loạt ra thị trường. Những sản phẩm kém chất lượng trộn lẫn ra ngoài, dần dà người sử dụng bị ngộ nhận về hương vị cà phê ngon phải đen đậm, đắng gắt, thơm lâu, sánh bệt… đánh lừa vị giác của khách hàng, dẫn đến họ không sử dụng những sản phẩm chính hãng và có chất lượng thật sự. “Cà phê bẩn” phổ biến rộng rãi ngoài thị trước bỏ mặc sức khỏe của người tiêu dùng trong suốt những năm cuối thế kỉ 20.

Tìm về bản chất thật sự của cà phê

Những năm gần đây, “cà phê sạch” trở thành tâm điểm bàn luận của mọi người. Trái ngược với các cơ sở sản xuất những loại cà phê pha trộn đủ các thứ không bảo đảm sức khỏe khác, thì những thương hiệu cà phê “đúng nghĩa” trong và ngoài nước dần khẳng định lại vị thế của mình tại Việt Nam. Họ định nghĩa lại thế nào là “cà phê sạch” và “cà phê nguyên chất 100%” khi đưa vào những sản phẩm chất lượng và bảo đảm sức khỏe cho người tiêu dùng.

Mặc dù vậy, thói quen uống cà phê của người Việt Nam rất đa dạng nên cà phê cũng đủ chủng loại trên thị trường. Việc lựa chọn một sản phẩm đủ chất lượng và an toàn cho sức khỏe bản thân cần phải tìm hiểu kỹ, tránh sử dụng những loại cà phê quá nhiều chất hóa học.

Đến hiện tại, với tất cả những nỗ lực cố gắng, cà phê Việt đang từng bước khẳng định giá trị và vị trí của mình trên bản đồ cà phê thế giới. Trong tương lai, ngành cà phê Việt Nam có thể hy vọng vào một tương lai sáng hơn khi những nhân tố mới trong ngành cà phê đang phát triển mạnh mẽ và nhu cầu thưởng thức “cà phê sạch” ngày càng nhiều hơn trong tương lai.

Các tin khác

Tản mạn cà phê vỉa hè

Truyền thống từ ngàn xưa, “trà đạo” là một nét văn hóa vô cùng đẹp của cha ông chúng ta. Ngày nay, khi cà phê trở nên phổ biến rộng rãi, cùng với văn hóa trà, uống cà

GIA CÔNG CÀ PHÊ RANG XAY, CÀ PHÊ HÒA TAN 4IN1, 3IN1, 2IN1, CÀ PHÊ HÒA TAN SẤY LẠNH, SẤY PHUN.

Bạn có nguồn cà phê sạch, bạn đang dự tính mở một thương hiệu cà phê cho riêng mình nhưng máy móc và trang thiết bị rang lại quá đắt. Gia công cafe đòi hỏi má

SƠ LƯỢC VỀ LỊCH SỬ CÀ PHÊ HÒA TAN

Cà phê hòa tan hay còn gọi là tinh thể cà phê là một loại đồ uống có nguồn gốc từ hạt cà phê có lịch sử hình thành từ rất lâu. Nhiều ghi chép về việc phát minh và tái

HÀNH TRÌNH CỦA HẠT CÀ PHÊ

Thưởng thức 1 tách cà phê nóng vào mỗi buổi sáng thật tuyệt vời nhưng để cho ra đời được 1 tách cà phê thì đó lại là một quá trình dài. Hành trình từ farm đến

NẤM MỐC TRONG CÀ PHÊ VÀ CÁI TÂM CỦA NHÀ SẢN XUẤT.

Nhiều mặt hàng nông sản rất dễ bị tấn công bởi nấm mốc trong quá trình chế biến và bảo quản và đặt biệt hơn hết đó chính là cà phê. Nhóm nấm mốc sản sinh ra độc t

CÀ PHÊ SẤY LẠNH KHÔNG NHỮNG SẠCH MÀ CÒN KHỎE

Công nghệ phát triển hoạt loạt các loại cà phê được chế biến sẵn ra đời như cà phê sấy phun, cà phê sấy cốm và đặt biệt hơn hết là cà phê sấy lạnh. Sau nhiều năm

Sài Gòn Cũ Bên Ly Cà Phê

Gắn liền với hình ảnh Sài Gòn xưa lúc nào cũng là một ly cà phê nhỏ cùng với chiếc phin cũ, nền gạch tàu, tiếng quạt trần và 1 cái radio băng cat-xet. Đấy là

RANG GIA CÔNG CÀ PHÊ Ở ĐÂU RẺ VÀ TỐT NHẤT

Để có một ly cà phê thơm ngon hiện nay thật không khó. Nhưng để làm ra một ly cà phê thơm ngon đúng chuẩn thì lại là rất khó và mất nhiều công đoạn. Trong đó không thể k

Cùng 5scoffee đón trăng rằm

Đối với những thực khách của tín đồ cà phê thì nhâm nhi những ly cà phê trong không khí trăng rằm vẫn mang một hương vị rất riêng không pha lẫn được.

Những công dụng tuyệt vời của cà phê

Thay vì ngửi mùi thức ăn còn thừa từ hai tuần trước, hay mùi sữa đã lên men, bạn có thể ngửi mùi cà phê thơm lừng từ tủ lạnh. Nếu tủ lạnh của bạn bốc mùi hôi, hãy đặt vào